Thành viên xón TriAn kính viếng thân mẫu ông Nguyenx Văn Nhã

- CẢM ƠN ĐỜI MỖI SÁNG MAI THỨC DẬY. TA CÓ THÊM NGÀY NỮA ĐỂ YÊU THƯƠNG -

Thứ Ba, 7 tháng 5, 2013

XƯƠNG RỒNG ĂN ĐƯỢC - TÁC DỤNG CỦA LOẠI XƯƠNG RỒNG ĂN ĐƯỢC



Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp đã nhập và trồng thử nghiệm thành công một số loại xương rồng có khả năng làm thực phẩm cho người và gia súc. Nguồn gốc giống xương rồng này là từ châu Mỹ và có khả năng thích hợp với vùng khí hậu khô nóng. 


Đây là một khả năng mở ra cho những người dân sống ở vùng khô hạn như khu vực Nam Trung bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Trong tương lai gần, rất có thể các loại xương rồng này sẽ trở thành một đặc sản có mặt trong thực đơn của các Nhà hàng và sẽ là một đặc sản của vùng đất khô cằn Nam Trung bộ. Không những thế, đây cũng là một giải pháp khả thi trong việc giải quyết thức ăn cho đàn gia súc của khu vực Nam Trung bộ trong mùa khô hạn, góp phần giải quyết công ăn, việc làm và tăng thu nhập cho người dân vùng này.


  Theo nhóm nghiên cứu thì dầu béo của hạt xương rồng là loại dầu béo có giá trị cao và có nhiều ứng dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam hạt xương rồng vẫn chưa được quan tâm nghiên cứu, khai thác sử dụng nhiều. Hiện toàn tỉnh Ninh Thuận đã trồng được khoảng 50 vạn cây xương rồng Nopal nhập từ Mexico.
Xương rồng Nopal có nguồn gốc từ châu Mỹ. Loài cây này có khung tán rộng, được hình thành từ các nhánh lá. Trong điều kiện sinh trưởng tự nhiên, xương rồng Nopal có thể cao 3-5m, tán xòe rộng 3-4m. Lá dài 30-60cm, dày 2 - 3cm; quả hình trụ dài 8 - 9cm, quả chín có vị ngọt.


Các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp cho biết, trong thành phần của xương rồng có chứa hàm lượng kháng sinh cáo, nhiều loại acid amin và một số khoáng chất có khả năng hạn chế và phòng ngừa một số bệnh trong đó có ung thư ruột. Hiện nay, Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp đã trồng thử nghiệm thành công ở Ninh thuận và Bình Thuận và đang tiến hành thử nghiệm trên huyện đảo Trường Sa của Khánh Hòa. Đây thực sự là một tin vui cho người dân và chính quyền nơi có những vùng đất khô cằn bỏ hoang trong việc phát triển kinh tế và xã hội.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Bách khoa (ĐHQG Thành phố HCM) và Đại học Bách khoa Hà Nội đã lấy hạt từ quả chín đỏ của cây xương rồng Nopal được trồng tại huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận và tiến hành tách dầu béo.



Kết quả thu được lượng axít béo của dầu béo từ hạt xương rồng từ 63,62% - 69,06%. So sánh hàm lượng axít béo của dầu béo hạt xương rồng với các loại dầu béo từ các loại hạt khác như ngô (59%), hạt cotton (49-58), hạt đậu nành (51%), hạt thược dược (78%), hạt thuốc phiện (70%), dầu olive (10%), dầu cọ (10%), hạt hướng dương (68%), hạt nho (73%), hạt vừng (45%)….có thể nhận thấy axít béo trong dầu béo hạt xương rồng là khá cao.
Đặc biệt, khi so sánh hàm lượng axít béo thu được từ dầu béo hạt xương rồng Nopal Ninh Thuận với hàm lượng axít béo thu được của dầu béo hạt xương rồng của một số nước thấy rằng: tương đương với dầu Tunisia (khoảng 70%), nhưng lại cao hơn dầu Đức (53%) tới hơn 10% và cao hơn rất nhiều so với dầu tại Trung Quốc (3%). Đây là loại axít rất tốt cho sức khoẻ, hoàn toàn không thể thiếu cho quá trình trao đổi chất ở những cơ thể mà không có khả năng tự sinh ra loại axít này.
TS. Trần Thượng Quảng, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, chất béo của hạt xương rồng thường được sử dụng bổ sung để ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, viêm da, tiểu đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ, chống oxy hoá, giảm đau và sử dụng trong công nghiệp làm xà phòng, mỹ phẩm, chất nhũ hoá,…                            

1 nhận xét:

  1. Chúc mừng Hữu Trung! Đã lâu rồi mới được gặp lại. Cầu mong HT luôn khỏe, luôn vui và luôn luôn có bài viết cùng các anh, các chị trong Xóm.

    Trả lờiXóa